Dễ dàng xin visa du học với loạt “bí kíp” sau

Khi quyết định du học hoặc đi du lịch nước ngoài, nhiều người vẫn chưa nắm rõ thông tin cụ thể về từng loại visa. Để giải đáp thắc mắc trên, Đất Việt Tour sẽ phân tích cụ thể qua bài viết sau đây:

Visa là gì? Visa du học có gì đặc biệt?

Theo định nghĩa cơ bản, visa hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh. Đây là một loại chứng nhận được Chính phủ của một nước cung cấp cho người ngoại quốc muốn nhập cảnh vào nước họ. Những loại visa thông thường sẽ được đóng dấu vào một cuốn sổ nhỏ gọi là hộ chiếu (passport) khi xin thành công, giúp các cá nhân nước khác có thể bước qua bộ phận hải quan. 

Dễ dàng xin visa du học với loạt bí kíp sau - ảnh 1

Du học sinh trao đổi bài tập vào giờ giải lao

Đối với công dân Việt Nam, tùy theo Quốc gia mà bạn cần xin visa hoặc không cần để nhập cảnh vào nước họ. Các Quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thường không đòi hỏi bạn xin visa, ngoại trừ Singapore. Tuy vậy, đây chỉ là điều kiện khi bạn đi du lịch hoặc nhập cảnh ở nước bạn trong thời gian ngắn.

Đối với thời gian ở lâu dài và mục đích ở lại nước bạn là học tập, thì loại visa (thị thực) bạn cần xin gọi là visa du học. Đây là loại visa giúp bạn nhập cảnh vào nước bạn, cũng như là điều kiện để nhà trường công nhận bạn là sinh viên chính thức.

Dễ dàng xin visa du học với loạt bí kíp sau - ảnh 2

Nhiều học sinh lựa chọn trường tại Canada để xin visa du học

Visa du học cho phép bạn ở lại đủ lâu, tương ứng với thời gian bạn học tập. Ví dụ như bạn du học theo hệ Đại học, thì thời hạn tối thiểu của visa sẽ rơi vào khoảng 3 - 4 năm. Sau khi visa hết hạn bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam, và khi muốn quay lại học tập bạn cần chuẩn bị lại từ đầu những hồ sơ cần thiết để xin visa du học.

Tùy theo mỗi quốc gia, mà yêu cầu về visa du học và cách thức yêu cầu hồ sơ xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Và tùy theo loại visa du học vào mỗi nước mà cũng sẽ có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như visa du học Mỹ sẽ được gọi là loại visa F1, visa du học tại các nước vùng Schengen (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva….) sẽ được gọi là visa Schengen.

Điều kiện để xin visa du học là gì?

Như đã đề cập, tùy theo quy định của mỗi quốc gia mà các yêu cầu về thủ tục nộp xin visa du học cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn như Mỹ thường yêu cầu mẫu đơn I-20 về đơn đăng ký học tập tại trường, hay Pháp cần có tờ khai OFII…

Nhìn chung, những loại giấy tờ sau được xem là luôn phải có trong bất kỳ bộ hồ sơ xin visa du học:

 • Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 3 tháng). Hãy đảm bảo hộ chiếu bạn xin cấp visa còn thời hạn đủ cho thời gian học tập, để tránh các vấn đề phát sinh.

Dễ dàng xin visa du học với loạt bí kíp sau - ảnh 3

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp tại Lãnh sự quán

 • 1 ảnh chân dung, kích thước hộ chiếu là 4x6cm.
 • Hộ khẩu, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch có bản dịch thuật sang Tiếng Anh (một số nước yêu cầu dịch thuật sang tiếng của quốc gia họ như Hàn Quốc, Nhật…).
 • Thư mời nhập học tại Trường Cao đẳng, Đại học bên nước bạn.

Dễ dàng xin visa du học với loạt bí kíp sau - ảnh 4

Tham khảo hành trình làm hồ sơ du học Úc để có sự chuẩn bị chu đáo hơn

 • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, bao gồm các giấy tờ về thu nhập hàng tháng của cá nhân, cha mẹ hoặc người tài trợ tài chính, chứng thực về các tài sản hiện có và tài khoản tiền gửi tiết kiệm…
 • Học bạ, bảng điểm trong thời gian gần nhất.
 • Các chứng chỉ về học lực, bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có), IELTS hoặc TOEFL với điểm số đủ điều kiện du học.
 • Đơn xin cấp visa du học.

Những lưu ý khi xin visa du học

Thời hạn xin visa du học thường diễn ra khá dài và đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan. Bạn cần có những chuẩn bị nhất định để có thể xin visa du học thành công, kịp lúc cho khai giảng sắp tới như:

 • Chuẩn bị những giấy tờ bên cơ quan cấp thị thực du học yêu cầu, đảm bảo các loại giấy tờ hành chính đã được công chứng bản sao và dịch thuật nếu cần.
 • Chờ đợi cuộc hẹn từ bên Đại sứ quán để không phải để lỡ các yêu cầu từ bên cấp thị thực.

 

Dễ dàng xin visa du học với loạt bí kíp sau - ảnh 5

Ăn mặc lịch sự, tác phong hòa nhã khi đến phỏng vấn

 • Nếu được yêu cầu phỏng vấn, hãy chuẩn bị tốt kỹ năng trả lời phỏng vấn của bản thân, rèn luyện khả năng nghe nói ngoại ngữ để tạo ấn tượng đối với người phỏng vấn. Việc sử dụng ngoại ngữ thành thạo (đặc biệt là Tiếng Anh) sẽ giúp bạn dễ dàng xin visa du học thành công.
 • Ăn mặc gọn gàng, lịch sự, tác phong hòa nhã, thân thiện và có chừng mực để nhận được đánh giá cao từ người phỏng vấn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc xin visa du họcCông ty Đất Việt Tour tổng hợp hơn 17 năm qua. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ làm visa, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Công ty Cổ phần ĐT - TM - DV Du lịch Đất Việt

198 Phan Văn Trị, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM

ĐT: (028) 73 081 888  | Tổng đài miễn phí: 1800 6700

Email: sales@datviettour.com.vn

Website: www.datviettour.com.vn

Mỹ Linh

Xem thêm: Tổng hợp các loại visa Đài Loan có thể bạn chưa biết

Bình luận bài viết này