Kinh nghiệm du lịch Nha Trang | Cẩm nang du lịch | Lịch khởi hành

CỐ ĐÔ HUẾ - VẺ ĐẸP CỦA MIỀN ĐẤT KINH KỲ


Nhắc về Huế người ta hình dung ngay tới hình ảnh cô gái mặc áo dài tím đội nón bài thơ cất lên giọng ca ngọt như mật rót vào lòng: “Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ, tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt, vẻ đẹp của Huế chẳng nơi nào có được, nét dịu dàng pha lẫn trầm tư…”

Đúng như ca từ bài hát, Huế - đất cố đô tĩnh lặng và trầm mặc hiện lên với hình ảnh những con đường quanh co cùng những hàng cây xanh ngát. Một lần du lịch Huế chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi những cung điện, đền đài đã nhuốm màu rêu xanh, những câu chuyện lịch sử về cội nguồn, về sự đấu tranh của dân tộc. Để cảm nhận tất cả những gì tuyệt vời nhất về cố đô Huế, chúng tôi khuyên bạn nên một lần ghé qua vùng đất mộng mơ này.


Đi du lịch Huế bằng phương tiện gì?

Có rất nhiều phương tiện mà du khách có thể chọn để đi tour du lịch Huế:

Bạn có thể tới Huế bằng máy bay, từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh mua vé tới sân bay Phú Bài, hoặc sân bay Đà Nẵng. các chuyến đi này khởi hành hàng ngày. Bạn nên đặt vé trước ở các hãng hàng không, các phòng vé hoặc các công ty du lịch để có chỗ tốt nhất và nhận được giá vé ưu đãi. Nếu không muốn đi máy bay, hoặc bạn có nhiều thời gian, bạn muốn đi tham quan nhiều nơi thì bạn có thể chọn phương tiện di chuyển là ô tô hoặc tàu hỏa.

Mảnh đất cố đô có gì hấp dẫn?

Những công trình kiến trúc cổ, độc đáo

Kiến trúc ở Huế phong phú và đa dạng: có kiến trúc cung đình và kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo và kiến trúc đền miếu, kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại...

Nhưng công trình kiến trúc công phu, đồ sộ nhất chính là Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế. Đây là quần thể di tích lịch sử - văn hóa do triều Nguyễn xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỉ XIX đến nửa đầu thế kỉ XX. Năm 1993, quần thể di tích này được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Thăm quần thể di tích đồ sộ này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh kinh thành Huế xưa với một hệ thống các thành trì, lăng tẩm, cung điện…

Trong kinh thành Huế có các di tích:

Kỳ Đài

Cột cờ nằm chính giữa mặt nam của kinh thành Huế. Kỳ Đài được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6, đến thời Minh Mạng, Kỳ Ðài được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Trong lịch sử, kỳ đài thường là nơi đánh dấu các sự kiện quan trọng và sự thay đổi thể chế chính quyền ở Huế.

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám còn được gọi là Đốc Học Đường, xây dựng năm 1803, cách kinh thành Huế chừng 5 km về phía Tây, nơi đây được xem là trường quốc học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn. Đến năm 1908, thời vua Duy Tân, Quốc Tử Giám được dời vào bên trong Kinh thành.

Điện Long An

Điện được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị với tên gọi là Điện Long An trong cung Bảo Định, làm nơi nghỉ của vua sau khi tiến hành lễ Tịch mỗi dịp đầu xuân. Đồng thời đây cũng là nơi vua Thiệu Trị thường hay lui tới, nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ, ngâm vịnh.

Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế

Bảo tàng này trưng bày hơn 300 hiện vật bằng vàng, sành, sứ, trang phục của hoàng thất nhà Nguyễn. Thăm bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế sẽ giúp du khách có  một cái nhìn tổng thể về cuộc sống của các vị vua chúa Nguyễn tại đây. 

Hoàng thành Huế

Hoàng Thành nằm bên trong Kinh Thành, có chức năng bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình, các miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn và bảo vệ Tử Cấm Thành - nơi dành riêng cho vua và hoàng gia. Hoàng Thành và Tử Cấm Thành thường được gọi chung là Đại Nội. Các di tích trong hoàng thành Huế bao gồm: Ngọ Môn, Điện Thái Hoà và sân Đại Triều Nghi, Điện Phụng Tiên, Điện Kiến Trung, Điện Cần Chánh, Triệu Tổ Miếu, Hưng Tổ Miếu, Thế Tổ Miếu, Thái Tổ Miếu, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Hiển Lâm Các, Tả Vu và hữu Vu, Thái Bình Lâu, Duyệt Thị Đường…

Hồ Tịnh Tâm

Hồ Tịnh Tâm là một di tích cảnh quan được kiến tạo dưới triều Nguyễn. Đầu thời Gia Long, triều đình cho cải tạo một số đoạn sông và khơi dòng theo hướng khác để tạo thành Ngự Hà và hồ Ký Tế. Hai bãi nổi trong hồ này được dùng làm nơi xây dựng kho chứa thuốc súng và diêm tiêu. Năm 1838, vua Minh Mạng cho tu bổ nơi này thành chốn tiêu dao, giải trí và gọi là hồ Tịnh Tâm. Dưới thời vua Thiệu Trị đây được xem là một trong 20 cảnh đẹp nhất của xứ sở này.

Tàng thư lâu

Được xây dựng năm 1825 trên hồ Học Hải, Tàng Thư Lâu là nơi lưu các công văn cũ của cơ quan và lục bộ triều đình nhà Nguyễn. Đây có thể coi là một Tàng Kinh Các của Việt Nam dưới triều Nguyễn lưu trữ các tài liệu văn bản quý hiếm liên quan đến sinh hoạt của triều đình và biến đổi của đất nước. 

Đàn Xã Tắc

Thăm Đàn Xã Tắc bạn sẽ tận mắt chứng kiến cơ quan tư vấn của nhà vua gồm bốn vị đại thần từ Tam Phẩm trở lên, là Đại Học Sĩ của các điện Đông Các, Văn Minh, Võ Hiển và Cần Chánh.

Các di tích ngoài kinh thành:

Du lịch Huế thăm các di tích ngoài thành, du khách sẽ ngạc nhiên trước một hệ thống lăng tẩm vô cùng phong phú của từng vị vua chúa thời Nguyễn bao gồm: Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định.

Ngoài ra, còn có các di tích khác như: Tòa Thương Bạc, Điện Voi Ré, Điện Hòn Chén, Đàn Nam Giao, Chùa Thiên Mụ, Cung An Định…

Tham quan những cảnh đẹp tự nhiên

Ngoài những công trình kiến trúc đặc sắc của cung đình Huế, bạn có thể đến những điểm tham quan thiên nhiên kỳ thú mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất thơ mộng này như: Khám phá Cồn Dã Viên - “Bạch Hổ” của kinh thành Huế, đến Thác Mơ để tránh nóng và chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của thiên nhiên, về với Huyền Không Sơn Thượng – bạn có thể tìm chốn thanh bình nơi cửa Phật, khám phá nét độc đáo chợ nổi trên phá Tam Giang, hoặc bạn cũng có thể thăm làng nghề thủ công Thừa Thiên – một làng nghề đang rất thu hút du khách. Du lịch Huế - Những bãi biển trải dài tít tắp, những con suối mát lạnh hiền hòa, những dòng thác tung bọt trắng xóa đang sẵn sàng đem đến cho du khách những hương vị tươi mát khi đến Huế vào những ngày nắng nóng. Đến với mảnh đất này bạn có thể lựa chọn một trong điểm đến như: Bãi biển Lăng Cô, Bãi biển Thuận An, Bãi biển Cảnh Dương, Bãi biển Vinh Thanh, Bãi biển Hàm Rồng, Suối Voi, Suối hồ Truồi, Thác Nhị Hồ. Được đắm say trước vẻ đẹp mộng mơ của Huế chắc chắn bạn sẽ có một chuyến hành trình vô cùng thú vị.

Ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế có một chiều sâu mang đậm bản sắc của một vùng đất thanh lịch. Người Huế ăn uống gắn liền với ba tiêu chí là: rẻ, ngon và nhất là phải đẹp.

Du lịch Huế du khách sẽ bị hấp dẫn bởi các loại bánh như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ít, chả tôm, nem chua...

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đã thành thương hiệu gắn liền với địa danh này là bún bò Huế thì qua các quán tại đường Lý Thường Kiệt hoặc đường Nguyễn Công Trứ.
Còn nếu muốn ăn bún hến, chè bắp thì các bạn hãy về với thôn Vỹ.

Nên mua gì khi đến Huế?

Ở Thành phố Huế, các shop thời trang, cửa hàng bán đồ lưu niệm, tranh vẽ, tranh thêu, đồ mỹ nghệ... tập trung ở một số đường phố lớn như: Trần Hưng Ðạo, Hùng Vương, Phan Ðăng Lưu, Lê Lợi, Mai Thúc Loan...Khi đến du lịch Huế, bạn có thể ghé thăm các cửa hàng này để mua vài món đồ lưu niệm dễ thương làm quà cho bạn bè. Đến Huế du khách cũng đừng quên thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế. Buổi tối, bạn có thể mua vé nghe ca Huế trên thuyền và thả đèn hoa đăng trên sông Hương thơ mộng.

Một tour du lịch Huế chắc chắn sẽ là chuyến đi cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị. Còn chần chờ gì bạn chưa thêm Huế vào list các tour du lịch trong nước đáng quan tâm trong hành trình chinh phục những miền đất mới của mình?

Tham khảo: du lịch Hội An cổ kính, trầm mặc

Du lịch Huế - cầu Tràng Tiền

Du lịch Huế - cố đô

Du lịch Huế - Ngọ Môn

Du lịch Huế - chùa Thiên Mụ

Du lịch Huế


www.datviettour.com.vn

Tìm đường