Tin tức du lịch
Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Mùa hè là thời điểm nhiều gia đình tổ chức các chuyến du lịch cùng con trẻ như là phần thưởng cho các em sau một năm học đầy căng thẳng.

Khi du lịch có trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý:

-    Chuẩn bị  một số vật dụng, quần áo, thức ăn…dành riêng cho trẻ

Đây là bước khởi đầu quan trọng cho chuyến du lịch tràn ngập niềm vui. Một trong những tiêu chí chung khi chuẩn bị quần áo cho trẻ  là phụ huynh cần quan tâm đến sự thoải mái, phù hợp, dễ làm sạch. Những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát, có màu sáng sẽ giúp trẻ vận động tốt hơn. Bên cạnh đó,  phụ huynh có thể chuẩn bị thêm thức ăn nhẹ trong những hành trình dài để giữ cho trẻ không bị đói giữa các bữa ăn. Vật dụng ưu tiên được chọn mang theo là  các đồ dùng cần thiết bảo vệ sức khỏe cho trẻ như: nhiệt kế, thuốc giảm đau, hạ sốt, băng gạc, thuốc sát trùng, xà phòng hay các loại thuốc kê đơn trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, phụ huynh có thể  bổ sung vài món đồ chơi trẻ yêu thích, điều đó góp phần làm tăng thêm niềm vui cho trẻ trong suốt chuyến đi. Hành lý chuẩn bị gọn gàng, vừa đủ, không quá nặng sẽ dễ di chuyển, mang vác.

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

-    Luôn quan sát trẻ

Phụ huynh cần quan sát trẻ thường xuyên để tránh trẻ bị lạc. Với những trẻ đã lớn thì có thể phụ huynh không cần phải bận tâm nhiều nhưng không thể lơ là với những trẻ nhỏ hơn. Nhằm hạn chế tối đa việc trẻ đi lạc, phụ huynh có thể viết tên, tuổi của trẻ và số điện thoại của những người thân trong  gia đình vào một mảnh giấy và ghim cố định trên áo hay bỏ vào túi quần của trẻ. Nếu trẻ đã đủ lớn để hiểu vấn đề thì hãy dạy cho trẻ phải làm gì nếu không may bị lạc và giải thích để trẻ hiểu rằng sẽ nguy hiểm thế nào nếu đi theo người lạ. Khi đến các khu vui chơi giải trí, phụ huynh cần xác định một nơi làm địa điểm tập trung cho cả gia đình.

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

-    Hướng dẫn trẻ bảo vệ môi trường

Chuyến du lịch là cơ hội cho trẻ kết nối với tự nhiên và là dịp tốt để phụ huynh động viên, hướng dẫn trẻ bảo vệ môi trường. Trong khoảng thời gian vui chơi, phụ huynh có thể dạy trẻ cách chăm sóc và nâng niu những gì thuộc về tự nhiên, từ đó, sẽ hình thành ở trẻ sự tôn trọng giá trị của thế giới xung quanh. Hãy dạy trẻ dọn dẹp hộp đựng, túi ni lông, giấy gói sau khi sử dụng và giải thích cho trẻ những điều đơn giản như: “vì sao phải bỏ rác vào thùng”, “nước sạch quý giá như thế nào”…sẽ tạo được cho trẻ thói quen tôn trọng môi trường. Với những trẻ lớn hơn, trẻ rất thích ghi lại những gì trẻ nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được, phụ huynh có thể cung cấp cho trẻ một cuốn sổ ghi chú hay bản vẽ, điều đó góp phần khuyến khích sự quan tâm của trẻ đối với môi trường.

.Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

-    Hướng dẫn, giải thích cho trẻ ý nghĩa của các di tích, danh lam thắng cảnh… để trẻ thêm yêu quê hương, biết ơn nguồn cội

Trẻ thường hiếu động và ưa thích khám phá thế giới xung quanh. Vì thế, cho trẻ tiếp xúc thực tế là một cách giáo dục tự nhiên lý tưởng giúp trẻ học hỏi được nhiều điều. Khi tham quan di tích, danh lam thắng cảnh, phụ huynh cần hướng dẫn, giải thích thêm về những cảnh đẹp cũng như ý nghĩa, nguồn gốc hay lịch sử của nơi đó để tăng thêm tình yêu quê hương, biết ơn nguồn cội trong trẻ.

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Kinh nghiệm khi dẫn trẻ du lịch

Du lịch cùng con trẻ không còn là vấn đề khi phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo. Chúc phụ huynh cùng con trẻ có một chuyến du lịch tuyệt vời.

Bảo Ngọc – Đất Việt tour

Bình luận bài viết này