Với đặc điểm văn hóa tâm linh phong phú, nhiều chùa chiền, đền, miếu, nhà thờ kiến trúc đẹp và rất linh thiêng nên du lịch hành hương là một trong những loại hình khá phổ biến ở nước ta hiện nay.

Vậy du lịch hành hương là gì? Ý nghĩa của du lịch hành hương ra sao? Thời điểm nào lý tưởng nhất để du lịch hành hương? Hôm nay Đất Việt Tour sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này, hãy cùng dõi theo nếu bạn đang quan tâm đến các tour du lịch hành hương nhé.

Du lịch hành hương là gì?

Du lịch hành hương là một nhánh của loại hình du lịch tôn giáo. Trong đó, các tour hành hương thường được tổ chức vì mục đích tôn giáo hoặc tâm linh để đạt được các giá trị và thực hành tôn giáo chứ không chỉ đơn thuần là tham quan các công trình kiến trúc, di tích và hiện vật tôn giáo.

Ý nghĩa của du lịch hành hương

Du lịch hành hương là loại hình du lịch dành cho những ai khao khát trải nghiệm cuộc sống tâm linh cũng như chiêm nghiệm về văn hóa đặc thù của tôn giáo. Từ đó, mỗi người sẽ tự nhận ra chính mình, bồi đắp đức tin, vốn văn hóa và sống hướng thiện, ý nghĩa hơn.

Khi tham gia một tour du lịch hành hương du khách sẽ được chiêm ngưỡng những các công trình kiến trúc tâm linh tuyệt đẹp như đền, chùa, di tích, những nơi thờ tự linh thiêng, … Đặc biệt là sẽ được bồi đắp về mặt tâm hồn, tìm được sự bình an và thanh thản, niềm tin và hạnh phúc sau chuyến đi.

Thời điểm lý tưởng để du lịch hành hương

Thực tế thì du khách có thể đi du lịch hành hương vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, vào các thời điểm sau đây sẽ có đông du khách đi du lịch hành hương hơn cả. Đó là:

# Tết Nguyên đán

Người Việt Nam và một số quốc gia Châu Á có thói quen xuất hành đầu năm mới đến các địa điểm linh thiêng như chùa chiền, miếu, đền, … để cầu xin bình an, sức khỏe, tài lộc cho bản thân và gia đình. Do đó, các tour du lịch hành hương dịp Tết Nguyên đán thường có rất đông du khách tham gia.

# Tháng Giêng

Ngoài những ngày Tết Nguyên đán thì trong suốt tháng Giêng Âm lịch cũng chính là thời điểm lý tưởng để du khách du lịch hành hương. Rất nhiều điểm hành hương linh thiêng được đông đảo du khách quan tâm và thăm viếng trong tháng giêng hàng năm đó là: Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang), Mộ Võ Thị Sáu (Côn Đảo), Miếu bà Phi Yến (Côn Đảo), Dinh Cậu (Phú Quốc), Chùa Hương (Hà Nội), Đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh),…

# Mùng 1 và rằm Âm lịch hàng tháng

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các tour hành hương tổ chức vào ngày mùng 1 và 15 Âm lịch hàng tháng. Đây là khoảng thời gian mà các tín đồ theo đạo Phật thường đến các ngôi chùa, đền, thiền viện, … để cầu nguyện những điều tốt lành.

Gợi ý một số điểm du lịch hành hương nổi tiếng nhất hiện nay

# Du lịch hành hương Việt Nam

Nước ta có rất nhiều địa chỉ đi hành hương nổi tiếng trải dài từ Bắc vào Nam như:

  • Các điểm du lịch hành hương ở miền Bắc: Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Chùa Hương (Hà Nội), Chùa Côn Sơn (Hải Dương), Chùa Láng (Hà Nội), Nhà thờ Lớn (Hà Nội), Chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh), Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Chùa Vàng (Ninh Bình), Chùa Trấn Quốc (Hà Nội), Chùa Bộc (Hà Nội), Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (Ninh Bình),…
  • Các điểm du lịch hành hương ở miền Nam: Chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang), Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Cần Thơ), Chùa Dơi (Sóc Trăng), Chùa Kh’leang (Sóc Trăng), Chùa Đất Sét (Sóc Trăng), Chùa Chén Kiểu (Sóc Trăng), Chùa Phật Lớn – Núi Cấm (An Giang), Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu), chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa -Vũng Tàu), Chùa Giác Lâm (TPHCM), Chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), Nhà thờ Đức Bà (TPHCM), Tòa thánh Cao đài (Tây Ninh), núi Bà Đen (Tây Ninh),…
  • Các điểm du lịch hành hương ở miền Trung và Tây Nguyên: Chùa Báo Quốc (Thừa Thiên Huế), 3 ngôi chùa Linh Ứng (Đà Nẵng), Chùa Thiên Mụ (Huế), Nhà thờ Chánh tòa (Nha Trang), Chùa Long Sơn (Nha Trang), Nhà thờ Phủ Cam (Huế), Nhà thờ Con Gà (Đà Lạt, Lâm Đồng), Nhà thờ Gỗ (Kon Tum), Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng), Chùa Ve Chai (Đà Lạt, Lâm Đồng),…

# Du lịch hành hương nước ngoài

Ngoài các tour du lịch hành hương trong nước thì hàng các tour du lịch nước ngoài hành hương đến các quốc gia Phật giáo như: Bhutan, Myanmar, Campuchia, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ, …cũng được đông đảo du khách tham gia.

Những lưu ý cần nhớ khi du lịch hành hương

  • Vì đặc thù của du lịch hành hương đó là sẽ ghé thăm những nơi tôn nghiêm như đền, chùa, miếu, nơi thờ tự của các vị thần, Phật, … do đó du khách cần đặc biệt lưu ý về trang phục. Nên mang những loại trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục, không mặc quần đùi, đầm/váy ngắn trên gối.
  • Thường thì để đến với những khu du lịch tâm linh quý khách sẽ phải đi bộ một đoạn đường nên tốt nhất quý khách hãy mang giày bệt, giày có đế bằng, giày thể thao, …để tiện di chuyển.
  • Nên tham khảo kinh nghiệm du lịch hành hương của những du khách khác, tìm hiểu kỹ về điểm đến để có hành trình thú vị hơn.
  • Đặt tour du lịch hành hương tại công ty du lịch uy tín để chuyến đi được an toàn, tiết kiệm và trọn vẹn.


Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về du lịch hành hương ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tham gia tour hành hương để du khách có hành trình hành hương thiêng liêng thực sự trọn vẹn ý nghĩa và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Du lịch hành hương là một nhánh của loại hình du lịch tôn giáo

Du lịch hành hương là loại hình du lịch dành cho những ai khao khát trải nghiệm cuộc sống tâm linh cũng như chiêm nghiệm về văn hóa đặc thù của tôn giáo.

Tháng Giêng Âm lịch cũng chính là thời điểm lý tưởng để du khách tham gia các tour du lịch hành hương.

Tháng Giêng Âm lịch chính là thời điểm lý tưởng để du khách tham gia các tour du lịch hành hương. 

Du khách tham gia tour hành hương tại Chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang).

Du khách tham gia tour hành hương tại Chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang).

Du khách tham gia tour hành hương đến miền đất Phật Myanmar.

Du khách tham gia tour hành hương đến miền đất Phật Myanmar.

Đất Việt Tour

Tìm đường