Những món ăn vặt Hà Giang trứ danh vùng cao

11/11/2024 0 67

Du lịch Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những con đèo hiểm trở và hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang ngập sắc vàng hay những cánh đồng hoa tam giác mạch. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Hà Giang còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, đậm chất vùng cao nguyên. Những món ăn nơi đây được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, mang một hương vị vô cùng độc lạ. Hãy cùng Đất Việt Tour tìm hiểu những món ăn vặt - nét đặc trưng ẩm thực của vùng đất Hà Giang qua bài viết dưới đây.

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là một món ăn nổi tiếng bạn không thể bỏ qua khi đến Hà Giang. Đây là món ăn thường được người dân thưởng thức vào buổi sáng trước khi bắt đầu một ngày làm việc dài. Với du khách đến Hà Giang, bánh cuốn trứng mang đến một hương vị vừa quen thuộc vừa mới lạ. Quen thuộc bởi bánh cuốn là món ăn phổ biến trên khắp mọi miền đất nước, những điểm độc đáo là bánh cuốn trứng chỉ có ở Hà Giang.

Bánh cuốn trứng Hà Giang

Bánh cuốn trứng Hà Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh cuốn trứng được chế biến tại chỗ, bánh tráng được tráng trên bếp, sau đó đập trứng vào giữa lớp bánh cuốn trắng ngần rồi cuộn lại. Món ăn này thường được ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi, thêm giò và hành phi. Với không khí se se lạnh của vùng cao, thưởng thức bánh cuốn cùng nước dùng nóng hổi là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khi đến với Hà Giang.

Cơm lam

Cơm lam Hà Giang được nấu trong ống nứa hoặc tre và được nướng trên than. Việc chế biến món ăn này khá đơn giản, người dân thường dùng gạo nếp nương - loại gạo đặc sản của Hà Giang, sử dụng loại gạo này giúp cơm có độ dẻo, thơm ngon đặc trưng. Quá trình làm cơm lam bắt đầu từ việc chọn gạo, ngâm gạo thật kỹ, sau đấy nướng trong khoảng một giờ. Nếu chọn đúng gạo nếp nương sẽ làm hương vị món ăn trở nên ngon đặc biệt mà không phải loại gạo nào cũng có thể mang lại.

Cơm lam

Cơm lam (Ảnh: Sưu tầm)

Phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc có hương vị chua thanh đặc trưng và mát lạnh khi thưởng thức. Phở chua từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của du khách khi ghé thăm Hà Giang, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Để chế biến phở chua, người ta sử dụng các nguyên liệu như: thịt lợn rán, vịt quay, lạp xưởng, xúc xích hoặc lạc rang. Rau ăn kèm thường có tỏi, dưa chuột, đu đủ bào, húng thơm. Điều đặc biệt là bánh phở phải được làm từ bánh phở tươi, không dùng bánh khô.

Phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản nổi bật của Hà Giang. Món ăn này được chế biến từ bắp thịt của trâu thả rông vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu được cắt thành những miếng lớn, sợi dài, sau đấy tẩm ướp gia vị đặc trưng rồi treo gác bếp để khô dần theo thời gian. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của thịt kèm với hương khói đặc trưng. Dù vẻ bề ngoài có màu nâu sẫm, nhưng bên trong thịt lại có màu hồng đẹp mắt. Ngày nay, thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Hà Giang mà còn trở thành một món đặc sản nổi tiếng, thu hút sự chú ý của nhiều du khách khi đến đây.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp (Ảnh: Sưu tầm)

Mèn mén

Nguyên liệu chính của món ăn này là ngô - loại lương thực phổ biến ở vùng cao. Sau khi thu hoạch, ngô được người dân địa phương lựa chọn kỹ, phơi khô nguyên vỏ và treo lên gác xép để sử dụng dần. Khi cần chế biến, ngô sẽ được tẽ hạt, làm sạch và dùng cối đá để xay nhỏ. Quá trình xay ngô cần sự khéo léo và kiên nhẫn vì dụng cụ đơn giản chỉ là cối đá thủ công. Việc này thường cần 2 người phối hợp: một người bỏ hạt, một người kéo tràng. Ngô sau khi xay phải mịn, nhỏ hơn hạt tấm và đều để có thể nấu chín dễ dàng.

Mèn mén

Mèn mén (Ảnh: Sưu tầm)

Khi bước vào giai đoạn đồ cơm bột ngô, người ta sẽ cho bột ngô vào chõ hấp, rắc đều một chút nước rồi đậy kín. Sau đó, chõ được đặt lên nồi nước và đun cho đến khi tỏa ra hương thơm đặc trưng. Để đảm bảo chất lượng, người dân bản địa thường hấp bột ngô hai lần. Lần đầu, chưa chín hoàn toàn nên họ đổ ra mâm, đánh tơi, chờ nguội bớt, rưới thêm chút nước rồi đưa lại vào chõ để đồ lần thứ hai. Món ăn này, được người dân Hà Giang gọi là mèn mén, là một trong những đặc sản dân dã của vùng đất cao nguyên đá. Khi đến Hà Giang và ghé thăm các bản làng dân tộc, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này.

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Hà Giang còn mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Khi đến Hà Giang, đừng quên dành thời gian khám phá những món đặc sản nơi đây. Liên hệ với Đất Việt Tour qua số hotline 1800 6700 để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn.

Đất Việt Tour 

Gợi ý điểm đến hấp dẫn tại Hà Giang:

Bình luận bài viết này
Tìm đường